Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
024-22 05 05 05 - 0916 478 186

Bật mí phương pháp ủ chua cây ngô

Thân cây ngô sau khi thu hoạch có hàm lượng dinh dưỡng cao là nguồn thức ăn tốt cho gia súc nhai lại. Vì thu hoạch đồng loạt nên loại phụ phẩm này chỉ mới được tận dụng một phần rất nhỏ làm thức ăn xanh cho gia súc, phần lớn bà con để khô làm chất đốt, như vậy rất lãng phí cho ngành chăn nuôi... Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con một vài phương pháp ủ chua cây ngô làm thức ăn trong chăn nuôi.

Thân ngô được bà con thu gom sau vụ mùa thu hoạch

1. Phương pháp chế biến bột phụ phẩm ngô

Bước 1: Bà con thu gom phụ phẩm của nghề trồng ngô gồm thân lá sau thu hoạch (chặt cách gốc 30-35 cm), lõi và vỏ ngô. 

Bước 2: Sơ chế:

– Với thân, lá ngô sau thu hoạch: bỏ bớt lá khô già sát gốc;  chặt bỏ gốc 1 đoạn khoảng 20 cm; cắt thái thân cây ngô còn lại thành từng đoạn dài 3-5 cm.

– Với bẹ, vỏ ngô: bà con bỏ lá khô vàng bên ngoài; nhặt sạch tạp chất rồi băm nhỏ.

– Với lõi bắp: thái nhỏ 2-3cm.

Bước 3: Chế biến và bảo quản

Bà con phơi rải phụ phẩm ngô trên nền sạch. Phơi đến khi chỉ chạm nhẹ vào lá bất kỳ, lá đã vỡ thì nguyên liệu đã đạt độ ẩm dưới 10%, đây là trạng thái để làm bột phụ phẩm ngô rất tốt. Bà con dùng máy xay hoặc chày đập nát, nghiền nhỏ thành bột.  Sau đó, thu gom vào bao nilon hoặc bao xác rắn.

Buộc chặt miệng bao bảo quản trong kho để dùng dần (trộn với rỉ mật đường bổ sung làm tảng đá liếm hoặc cho ăn trực tiếp) cho gia súc nhai lại.

2. Phương pháp ủ chua cây ngô và phụ phẩm ngô sau thu hoạch bắp

Cây ngô ủ chua dự trữ được trên 6 tháng đã giải quyết vấn đề khan hiếm thức ăn xanh của gia súc trong vụ Đông. Cây ngô ủ chua thay thế được 48% cỏ xanh trong khẩu phần của bò sữa và chiếm 20,6% chất khô đã làm giảm chi phí cho thức ăn được 8-10% mà không ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa. Phương pháp ủ chua cây ngô và các phụ phẩm như sau:

2.1. Chuẩn bị:

– Phơi héo ngô: Thông thường là phơi héo ngô khoảng nửa ngày, không nên phơi quá khô trước khi băm nhỏ và đưa vào hố ủ. Trong lúc phơi, cứ 2 giờ cần đảo một lần để cây khô đều. Cứ sau phơi khoảng 4-6 giờ thì cắt ngẫu nhiên 1 lá ngô (khoảng 3-4 lần), nắm chặt trong lòng bàn tay. Sau mở ra, khi các nếp trên lá có đường không rõ ràng và ẩm, không rỉ nước hoặc khi lá không bị gẫy nát thì độ ẩm của chúng đạt trạng thái lý tưởng để ủ chua.

– Tỷ lệ nguyên liệu theo bảng sau:

SttTên nguyên liệuTỷ lệ (kg)
1Cây ngô, vỏ ngô100
2Cám gạo4
3Bột sắn4
4Rỉ mật5 - 10
5Muối ăn0,5
6Nước sạch10 - 20 (lít)

Bà con đập dập, băm nhỏ khoảng 3-5cm.. Loại bỏ lá khô già ở gốc cây. Trộn các nguyên liệu còn lại với nước theo tỷ lệ ở trên.  Khi hòa nước rỉ mật, bà con cần dùng 1 ôzoa dung tích 10 lít. Lấy 5 lít nước lạnh hòa với 5 lít rỉ mật, khuấy đều và tưới đều cho mỗi lớp ngô rắc vào hố. Cần liệu cho vừa đủ lượng dung dịch rỉ mật cho toàn bộ thức ăn trong hố.

2.2. Quy trình

Bà con dọn sạch hố ủ, rải 1 lớp sỏi, đá xuống đáy hố rồi rải 1 lớp rơm khô dày khoảng 10 cm lên trên. Lần lượt nén chặt từng lớp dày 15-20 cm cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó, bà con phủ kín hố ủ bằng lớp đất dày khoảng 30-40 cm. Che phủ cẩn thận bằng túi nilon.

Cần thường xuyên kiểm tra quanh hố ủ, thành vách hố ủ xem có chỗ nào bị lở vỡ, hư hại không. Xâm hố ở các vị trí cơ bản để lấy thức ăn như thành vách, đáy hố, … để kiểm tra nhằm phát hiện mức độ chất lượng thức ăn ủ để kịp thời xử lý.

2.3. Cách sử dụng

Khoảng 72 giờ sau khi đóng hố, quá trình lên men yếm khí sẽ dừng lại. Cây ngô, thức ăn và các phụ phẩm từ ngô sẽ chuyển hóa thành thức ăn ủ chua. Bắt đầu thời kỳ ổn định, kéo dài 6-7 tuần. Như vậy, từ tuần thứ 8 thức ăn ủ chua này có thể cho gia súc ăn. Thức ăn này được bảo quản cho gia súc trong 6 tháng. Mỗi lần lấy thức ăn ra, bà con  phải che phủ cẩn thận, tránh nước thấm vào hố ủ, sẽ làm hỏng thức ăn.

2.4. Các chú ý cơ bản

– Hố ủ cần phải chắc chắn, đáy hố bằng phẳng, hố phải có ít nhất 2 mặt đứng và được thiết kế, chọn vị trí sao cho không ứ đọng nước, không thấm nước.

– Cần xác định độ nén: Bà con vạch 1 vạch ở mặt trong hố ủ còn trống, đánh dấu khoảng cách 15-20 cm từ đáy hố lên. Cho thức ăn vào hố đến vạch đã đánh dấu thì cần giậm nén cho đến khi lớp thức ăn còn 7-10 cm. Tiếp tục, bà con lại vạch lên thành trong hố khoảng cách 15-20 cm tính từ lớp thức ăn vừa nén. Chất thức ăn băm nhỏ đã phối trộn nguyên liệu vào hố ủ, đánh dấu tương ứng với chiều rộng của 5 ngón tay khép lại. Làm như vậy cho đến khi đầy hố ủ.

3. Phương pháp ủ thân, lá ngô với urê

3.1. Chuẩn bị:

– Bà con chuẩn bị các nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

SttTên nguyên liệuTỷ lệ
1Cây ngô sau khi thu hoạch100 (kg)
2Urê2 (kg)
3Muối ăn0,5 (kg)
4Nước60 (lít)
3.2. Quy trình:

Cây ngô thu về cần được phơi tái bằng cách dựng ở bờ rào khoảng 2-3 ngày hoặc băm nhỏ 5-10 cm rồi phơi cho bay bớt hơi nước trong 1-2 ngày với điều kiện mùa Đông không nắng vì cây ngô hơi tái thì sau này mới dễ ngấm nước hòa tan urê.

Bà con tiến hành quy trình ủ như sau: Hòa tan muối, urê vào nước theo tỷ lệ trên. Cho từng lớp cây ngô đã được băm nhỏ vào bể, mỗi lớp dày khoảng 10-15 cm (nửa gang tay). Sau đó, bà con dùng ôzoa tưới nước urê vào lớp rơm đã rải. Dậm và nén chặt bằng chân hoặc dùng cối đá lăn đi lăn lại cho thật chặt. Cho lớp cây ngô khác rồi lại tưới nước urê.

Cứ như vậy cho đến khi đầy hố ủ và hết nguyên liệu rồi đóng hố ủ.

3.3. Các chú ý:

–  Bà con cố gắng hoàn tất hố ủ trong 1 ngày. Càng nhanh càng tốt để urê không  bị bay đi, đảm bảo chất lượng cho thức ăn.

– Xếp các lớp cây ngô như trên xong phải ủ kín ngay bằng lá chuối, nilon, … phủ lên trên cùng 1 lớp rơm mỏng 5 cm. Sau đó xếp 2-3 lớp gạch thật khít lên trên để nén.

– Nên bổ sung rỉ mật đường với tỷ lệ 10 lít rỉ mật cho 1 khối ủ có dung tích 1,5 m3

3.4. Cách sử dụng:

Sản phẩm ủ chua từ thân cây ngô

– Sau khi ủ 2-3 tuần bắt đầu lấy cho gia súc ăn.

– Nuôi trâu, bò bằng khẩu phần có cây ngô già ủ urê chiếm 20-25% năng lượng toàn khẩu phần mà vẫn cho tăng trọng 10-11kg/tháng. Cây ngô già ủ urê có thể thay thế hoàn toàn cỏ khô và 1 phần cỏ xanh trong khẩu phần.

Trên đây là một vài phương pháp ủ chua cây ngô làm thức ăn cho gia súc. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất cũng như tìm cho mình những sản phẩm thuộc dòng máy làm đất tiện dụng! Cám ơn bà con đã quan tâm và kính chúc bà con thành công!

Mời quý vị và bà con theo dõi video Máy tách hạt ngô hai nòng 3A370W


Thẻ liên quan

ủ chua cây ngô phương pháp ủ chua cây ngô làm thức ăn cho chăn nuôi cách ủ chua cây ngô ủ chua cây ngô hiệu quả

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!