Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
024-22 05 05 05 - 0916 478 186

Kỹ thuật ủ vỏ cà phê thành phân bón hữu cơ

Kỹ thuật ủ vỏ cà phê thành phân bón hữu cơ hiện được nhiều bà con trồng cà phê quan tâm. Nắm được kỹ thuật này, bà con sẽ tận dụng triệt để lượng vỏ cà sau xay xát, xử lý thành nguồn phân bón có giá trị cao, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cho cây cà phê và các loại cây trồng khác.

Hiện nay, do quá trình khai thác đất đai không hợp lý của con người đã dẫn tới hiện tượng đất đai giảm độ phì, cấu trúc đất bị thay đổi, hàm lượng chất hữu cơ suy giảm... dẫn tới suy thoái sức sản xuất của đất. Để khôi phục độ phì nhiêu cho đất, góp phần tăng năng suất cây trồng, bà con thường bổ sung phân hữu cơ cho đất. Ngoài lượng phân gia súc bà con đã biết tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ vi sinh, đặc biệt là nguyên liệu vỏ cà phê - đây là nguồn hữu cơ quý, có sẵn, giá thành rẻ. Theo nghiên cứu, chất dinh dưỡng trong 1 kg vỏ cà phê tương đương 3 kg phân chuồng loại tốt. Vì hàm lượng hữu cơ cao nên bà con cần ủ hoai mục vỏ và phê thì mới có thể sử dụng. Nhằm giúp bà con nắm được phương pháp ủ vỏ cà phê hiệu quả nhất, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu tới bà con kỹ thuật ủ vỏ cà phê thành phân bón hữu cơ trong bài viết dưới đây.


Hướng dẫn kỹ thuật ủ vỏ cà phê thành phân bón hữu cơ:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vỏ cà phê: 1000 kg tương đương với khoảng 3 m3 ( bà con sử dụng vỏ sau khi xay xát từ 4 - 5 ngày để ủ).
  • Phân chuồng: từ 200 – 500 kg
  • Phân lân nung chảy: 50 kg
  • Phân urê: 10 kg
  • Vôi bột: 15 kg
  • Nước sạch
  • Chế phẩm EM-1 gốc: 1 kg
  • Rỉ đường: 1 kg

2. Lao động

Cần 5 công lao động để chia 2 đợt để hoàn thành công việc chế biến này:

  • Đợt 1: cần 3 công để hoàn thành xong đống ủ
  • Đợt 2: sau đợt 1 là 40 ngày cần 2 công lao động để đảo lại đống ủ

3. Dụng cụ

Chuẩn bị các dụng cụ sau đây đủ để thực hiện công việc này:

  • Cuốc: 02 cái
  • Xẻng: 02 cái
  • Cào xới: 02 cái
  • Thùng chứa 500 lít nước: 01 cái
  • Xoa tưới nước: 01 cái
  • Bơm nước: 01 cái
  • Ống nước: đủ dài để dẫn nước từ nguồn nước đến nơi chế biến
  • Bao, bạt cũ: đủ để che toàn bộ đống ủ

4. Tạo chế phẩm EM thứ cấp từ EM gốc:

Từ 4 đến 5 giờ trước khi tiến hành chế biến, bơm khoảng 500 lít nước sạch vào thùng chứa và lấy từ nguyên liệu đã chuẩn bị:

  • Toàn bộ chế phẩm EM-1: 1 kg
  • Rỉ mật:  1 kg
  • Phân urê: 200 gam hay 0,2 kg

Sau đó, cho toàn bộ chế phẩm EM-1, và phân urê vào thùng chứa nước nói trên và khuấy đều cho tan hết. Công việc này được lặp lại sau 1 giờ và tiến hành khuấy ít nhất là 4 lần để EM có thể hoạt hóa hoàn toàn làm phân giải nhanh vỏ quả cà phê khi ủ.

5. Thực hiện chế biến

* Phối trộn nguyên vật liệu khô

  • Vỏ quả cà phê được trải đều trên mặt đất dày khoảng 40 cm
  • Phân chuồng vãi đều trên bề mặt vỏ quả cà phê
  • Lượng phân urê (9,8kg) còn lại được vãi đều trên mặt đống nguyên liệu vỏ cà phê và phân chuồng
  • Tiếp theo vãi phân lân nung chảy và vôi bột Sau khi đã cho tất cả nguyên liệu vào với nhau thì tiến hành đảo đống nguyên liệu này để cho tất cả các thành phần được trộn thật đều với nhau.

Nguyên liệu khô đã được trộn đều với nhau thì tiến hành vừa tưới nước đống nguyên liệu vừa trộn để cho nước có thể làm ướt hoàn toàn đống ủ. Nếu chỉ tưới nước mà không tiến hành trộn cùng lúc thì chỉ có lớp mặt đống nguyên liệu bị ướt, các lớp dưới không ướt đều sẽ không phân giải khi ủ. Lượng nước tưới ướt khoảng 70 – 80% thành phần đống nguyên liệu là đủ, nếu tưới nhiều nước quá phân urê, phân lân và vôi có thể bị rữa trôi nhiều.

Khi đống nguyên liệu được làm ướt hoàn toàn thì để yên khoảng 15 đến 20 phút cho nước, phân thấm đều vào tất cả thành phần của nguyên liệu. Sau đó, tưới nhẹ đống nguyên liệu này lần nữa để bảo đảm tất cả thành phần của đống nguyên liệu đã được thấm ướt hoàn toàn, và tiếp theo tiến hành chất đống ủ và phối trộn men sinh học đã được hoạt hoá cho đống nguyên liệu. Công việc được thực hiện như sau:

  • Dọn sạch và làm bằng vị trí để chất đống ủ
  • Trải lên mặt đất một lớp rơm rạ, hay vỏ quả cà phê đã tưới ướt dày khoảng 10 cm
  • Chất nguyên liệu đã trộn ướt thành lớp dày 20 cm đến 25 cm, rộng từ 2 mét đến 2,5 mét, và dài tùy ý.
  • Khuấy đều dung dịch men đã hoạt hóa và dùng xoa múc tưới đều trên mặt lớp nguyên liệu.
  • Công việc chất lớp nguyên liệu ướt và tưới men đã hoạt hóa được tiến hành liên tục cho đến khi hoàn thành.
  • Đống ủ khi hoàn thành phải có chiều cao tối thiểu là 1,2 m, và rộng từ 2 mét đến 2,5 mét để bảo đảm đống ủ có thể giữ nhiệt cho quá trình phân giải.
  • Khi đống ủ đã được chất hoàn toàn thì dùng rơm rạ, hay vỏ quả cà phê ướt phủ lên bề mặt đống một lớp mỏng từ 10 cm đến 20 cm, tiếp theo tưới nhẹ nước lên toàn bộ đống ủ, và cuối cùng dùng bao, bạt cũ hay tấm nilon che phủ kín toàn bộ đống ủ để giữ ẩm và nhiệt độ cho đống ủ.

Chú ý: Tấm bạt, nilon phải được chèn bằng vật nặng để khỏi bị gió cuốn đi.

* Kiểm tra sau khi ủ

Khoảng 15 ngày sau khi ủ, thì tiến hành kiểm tra đống ủ, dùng cuốc moi một hố sâu vào tâm đống ủ và nhận thấy có rất nhiều nấm men vi sinh trắng bám trên bề mặt nguyên liệu và nhiệt độ của đống ủ có thể lên đến 80oC có tác dụng phân hủy nguyên liệu và tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, đống ủ cũng bị thiếu ẩm (bị khô), nên cần phải tưới thêm nước sao cho nước có thể làm ướt đều đống ủ. Sau đó, gom chất đống và che đậy lại.

Đảo trộn, chất đống ủ lần 2 Sau khi kiểm tra từ 25 đến 30 ngày, hay 40 đến 45 ngày ủ, thì dở toàn bộ bao, bạt, tấm nilon che phủ và tiến hành đảo trộn thật đều toàn bộ đống ủ, vừa trộn vừa tưới nước đủ để thấm đều hoàn toàn nguyên liệu. Khi đã trộn xong nên tiến hành gom, chất và giẫm nén nguyên liệu thành đống có chiều cao tối thiểu là 1 mét và dùng bao, bạt, tấm nilon đậy kín lại như lần đầu.


* Kiểm tra lần cuối

Khi tổng số ngày ủ được 110 đến 120 ngày, hay sau khi ủ lại được 70 đến 80 ngày, kiểm tra đống ủ thấy nguyên liệu đã mềm và nát thì có thể sử dụng để bón cho cây trồng được.

Chú ý: Luôn kiểm tra độ ẩm của đống ủ, nếu thấy khô, phải tưới thêm nước. Đôi khi ở lớp ngoài và bề mặt trên của đống ủ rất ẩm, nhưng bên trong thì rất khô, nên phải tưới nước để đống ủ ẩm hơn cho vi sinh vật hoạt động tốt, nguyên liệu mau hoai mục.

* Khối lượng phân hữu cơ sinh học được tạo thành

Với thành phần, khối lượng nguyên liệu được sử dụng thì sau khi chế biến, phân giải thu được khoảng 1.300 – 1.400 kg phân hữu cơ sinh học với ẩm độ từ 20 đến 25% trọng lượng.

Bà con có thể liên hệ với các đại lý của công ty cổ phần Đầu Tư Tuấn Tú để được cung cấp chế phẩm sinh học EM gốc và rỉ mật có chất lượng đảm bảo và giá cạnh tranh nhất.

Ngoài ra để phân hữu cơ từ vỏ cà phê có chất lượng tốt hơn, thời gian ủ nhanh hơn, bà con có thể nghiền vỏ cà phê trước khi tiến hành ủ. Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp máy nghiền vỏ cà phê 3A với nhiều chủng loại, đa dạng về năng suất, mẫu mã và giá thành.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video Máy băm xơ dừa, rơm rạ, vỏ cà phê 3A15Kw

Chúc bà con thành công!

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: (024)22 05 05 05 - 0916 478 186

Chi nhánh Miền Nam: 129/21A Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0945 796 556 - 0984 930 099

Email: maylamdatvn@gmail.com

Website: maylamdat.vn

Fanpage: facebook.com/maylamdat3A/


Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!