Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
02422.05.05.05 - 091.4567.869

Kỹ thuật trồng đu đủ cho năng suất vượt trội

Đu đủ là cây ăn quả rất thường gặp trong vườn nhà của bà con nông dân. Đây cũng là loại quả thường được bà con bày trong mâm ngũ quả ngày tết với mong muốn năm mới đầy đủ, vẹn toàn. Tuy nhiên để có những cây đu đủ đạt chất lượng tốt và sai quả lại đòi hỏi những kỹ thuật không hề đơn giản. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con những phương pháp kỹ thuật trồng đu đủ cho năng suất vượt trội. Mời bà con và quý vị theo dõi.


Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải đỏ

I. ĐẶC TÍNH THỰC VẬT:

Đu đủ là cây song tử diệp, thân không cứng và không đâm nhánh, trừ khi cây bắt đầu già cỗi. Cây cao khoảng 3-7m và có nhiều lá ở ngọn. Cuống lá dài 60-70cm, rỗng ruột và mềm, gồm 7 phiến, rộng 1,5 mét. Thân có nhiều sẹo lá.

Đu đủ có thể được chia thành 3 loại trên phương diện giới tính: cây đực, cây cái và cây lưỡng tính. Một số cây đu đủ có thể trổ cả ba loại hoa trên. Ngoài ra, cũng có những cây ra hoa pha lẫn ít nhiều những đặc tính của cả ba loại hoa. Khuynh hướng thay đổi giới tính của đu đủ phần lớn là do tác động của thời tiết như thay đổi nhiệt độ và khô hạn. Ở nhiệt độ càng cao thì đu đủ có khuynh hướng sản xuất hoa đực càng lớn. Hoa đực ở cây đực có màu hơi xanh lục, mọc ở nách lá trên những chùm dài và nhiều nhánh. Hoa cái có ở cây cái lớn hơn, cuống ngắn, mọc rải rác hoặc hai ba hoa ở phần trên thân, thường có quả tròn, hình trái lê hoặc hình bầu dục, vỏ có màu xanh hặc màu vàng khi chín. Quả của hoa lưỡng tính thường được ưa chuộng hơn. Vì vậy, bà con cần lựa chọn cây cho quả với hoa cái hay hoa lưỡng tính phù hợp. Bà con có thể lựa chọn khá chính xác cây nào là cây cái, cây nào là cây lưỡng tính bằng cách bao giấy hoa cái hoặc hoa lưỡng tính chưa nở, rồi tự lựa phấn để rắc tay vào vòi noãn khi hoa lưỡng tính hay hoa cái nở. Ngoài ra, bà con cũng có thể để vài cây đực trong vườn thì đủ để bảo đảm cho các hoa khác đều được thụ phấn và ra quả.

II. ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH

1. Khí hậu:

 Cây đu đủ sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa cần 100mm/tháng và không bị che bóng mát. Đu đủ rất nhạy cảm với ẩm độ và nhiệt độ, khi nhiệt độ cao 30 - 35OC hoặc độ ẩm cao, lượng mưa từ 250 -300mm/tháng, cây sinh trưởng kém, ít quả. Nhiệt độ dưới 0OC sẽ làm cây chết, hư hại nặng. Khi quả chín mà thời tiết lạnh, không đủ nóng thì quả không ngọt. Đu đủ cần nhiều mưa và phân phối đồng đều. Để cây ra nhiều quả, cần tưới nước cho cây khi trời không mưa. Nếu thiếu nước vào mùa nắng, hoa ít đậu quả và quả non rụng nhiều. Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước sẽ khiến rễ, lá bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm. Cây đu đủ không chịu được gió to, vì vậy cần có biện pháp che chắn cho cây vào mùa bão.

2. Đất đai:

Đu đủ có thể trồng trên đất có độ pH từ 5,5-6,5. Đất phải tơi xốp, giàu chất hữu cơ, đất ít hoặc không có phèn, tiện cho việc tưới nước và cần thoát nước tốt khi có mưa lớn. Tại vùng đồng bằng phải lên líp cao và đường mương thoát nước sâu để dễ thoát nước. 

Chuẩn bị đất: Bà con nên đánh luống rộng 2-2,5m trước khi trồng. Giữa các luống cần có rãnh sâu 30cm để thoát nước tốt.

Để đạt hiệu quả cao trong công việc xới đất làm tơi xốp và lên luống, bà con có thể sử dụng máy xới đất Kubota model GS95V-T-K do Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp:


III. QUY TRÌNH KỸ THUẬT

1. Thời vụ

Đu đủ trổ hoa và đậu quả quanh năm, tuy cũng có mùa ít hoặc không có quả. Do vậy để trồng đu đủ đạt năng suất cao, ít sâu bệnh, quả đẹp, bà con có thể bố trí trồng tại các vụ sau:

- Vùng đất có thể chủ động tưới tiêu, trồng vào mùa mưa (tháng 7 - tháng 8 dương lịch)

- Tại vùng đất kém chủ động nước, bà con nên trồng sau khi nước rút. Tại thời điểm trồng ,cây con cần có từ 20 -30 ngày tuổi.

2. Giống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giống đu đủ như: Giống Hồng Phi, giống Hong Kong da bông, giống Đài Loan tím, giống EKSOTIKA, giống Sola... đều cho phẩm chất tốt, bà con có thể mua ở những cửa hàng bán hạt giống hoặc để hạt giống từ những cây ở vụ trước.

3. Chọn và xử lý hạt

- Chọn hạt: Bà con nên chọn từ quả thon dài, phát triển tốt, trên cây mẹ khỏe, không sâu bệnh, quả phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt chìm trong nước và ở giữa quả.

- Xử lý hạt: Bà con chà hạt cho đến khi tróc vỏ lụa bên ngoài, phơi trong bóng mát và để nơi khô ráo. Trước khi gieo, bà con ngâm hạt trong nước nóng 50 - 55 độ C (3 sôi 2 lạnh) trong khoảng 10 phút. Sau đó tiếp tục ngâm hạt trong nước lã khoảng 2 tiếng.

4. Ươm cây con

- Sau khi xử lý, hạt được ươm trên luống. Mặt líp đã được trộn tro trấu. Khoảng 5-10 ngày sau, hạt sẽ nẩy mầm. Khi cây con cao khoảng 4 - 6cm, bà con đem cấy vào bầu, chọn cây khỏe mạnh, có kích thước trung bình, rễ chùm nhiều, kích thước bầu từ 6-10cm.

- Yêu cầu về đất làm bầu: bao gồm 1/3 lớp đất mặt xốp, 1/3 phân chuồng và 1/3 tro trấu. Khi cây con trong bầu được 2 - 4 tuần thì có thể đem trồng.

5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

5.1 Chuẩn bị đất:

Đối với vùng đất thấp cần phải được lên líp trước khi trồng, bà con sử dụng lớp đất mặt trộn với 3 - 5kg phân chuồng, 200gr vôi, đắp thành từng mô với kích thước 50 x 50 x 30cm

5.2  Khoảng cách trồng

Bà con nên trồng đu đủ với mật độ khoảng 2000-2100 cây/ha. Tức là cây cách cây: 1,8 - 2cm và các hàng cách nhau 2 - 3cm.

5.3 Bón phân: Lượng phân bón cho 1 cây đu đủ trong một năm:

Phân chuồng: 3 - 5 kg

Super lân:  500 - 600 gr

Phân Urea: 200 - 300 gr

KCL: 200 - 300 gr

-  Bà con có thể sử dụng dạng phân  hốn hợp hoặc phân đơn khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân và kali.

-  Cách bón phân:

+ Bón lót: Bón từ 3 - 5 kg phân chuồng, 200 gr vôi và 50 - 100gr Super lân.

+ Khi cây được 1 tháng tuổi, bà con dùng 30 gr Super lân và 20 gr phân Urea, pha trong 10 lít nước, tưới cho cây 1 tuần 1 lần.

+ Đối với cây từ 1 - 3 tháng tuổi: bà con cần tính toán lượng phân bón cho cây:  50 gr Super lân, 20 - 30 gr KCL và 30 - 40gr Urea, cách 15-20 ngày bón 1 lần.

+ Khi cây từ 3 -7 tháng tuổi, lượng phân bón cần cho 1 cây gồm 40 - 50gr Urea, 40gr KCL và 50gr Super lân.  Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ 6, bà con có thể bón thêm 2kg phân chuồng và 100 gr vôi cho một cây, kết hợp với vun gốc. Cũng có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 - 4 tuần 1 lần theo nồng độ được hướng dẫn trên bao bì.

5.4: Chăm sóc

- Tưới nước: Đu đủ là cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó, bà con cần chú ý cung cấp đầy đủ nước cho đu đủ vào mùa nắng và thoát nước tốt vào mùa mưa hoặc khi có lũ, úng.

- Làm cỏ: Cỏ dại sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh gây hại. Do vậy, bà con cần làm cỏ thường xuyên quanh gốc.

- Tủ gốc: Bà con có thể dùng cỏ khô hoặc rơm tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho cây.

6. Phòng trừ sâu bệnh

6.1  Nhện đỏ:

- Thường gây hại cho đu đủ vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại xuất hiện đốm vàng, loang lổ, sau đó lá bị cháy và dẫn đến rụng lá.

- Phòng trị: Bà con phun một trong những loại thuốc sau đây: Bi 58, Ortus, Danitol, Comite với nồng độ 0.1%. Nên luân phiên đổi thuốc hoặc cũng có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun cho cây, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.

6.2 Bệnh virus hại cây đu đủ

Bệnh virus trên đu đủ là một bệnh hại phổ biến, nghiêm trọng và gây thiệt hại rất lớn đối với người trồng. 

Bệnh đốm hình nhẫn

Do virus đốm hình nhẫn PRSV gây ra, vết bệnh thường xuất hiện trên lá, quả, thân, có đốm hình nhẫn, khảm loang lổ, cành chảy nhựa và có vết thâm. Ở lá, bệnh đốm hình nhẫn thường tạo ra các đốm sáng màu vàng nhạt, lúc đầu lá hơi co và có hiện tượng khảm. Sau vết đốm phát triển thành đốm hình nhẫn, xuất hiện nhiều ở bề mặt lá. Khi cây bị bệnh, lá non bị mất thuỳ, chỉ còn cuống, và đôi khi cuống cũng bị biến dạng, co quắp. Ở quả, vết bệnh lúc đầu xuất hiện những đốm thâm xanh, sẫm, thường tập trung ở nửa trên của quả ở gần cuống. Cây bị bệnh thường lùn, ít quả và quả nhỏ tùy theo mức độ của bệnh. Quả bị bệnh vị nhạt, do bệnh làm giảm lượng đường có trong quả. Cây bị bệnh nặng có thể không có quả và chết sớm. 

Virus thường lây bằng 2 cách: tiếp xúc cơ học và bằng côn trùng môi giới (các loại rầy, rệp). Virus không lây qua đường hạt giống. Bệnh thường lây lan rất nhanh, nhất là khi cây từ 5-6 tháng tuổi.

Bệnh khảm lá

 Cây con khi mới trồng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng thường thì chỉ thấy bệnh ở cây đã được 1-2 năm tuổi. Bệnh chỉ gây ra hiện tượng khảm ở lá, lá có nhiều vết màu xanh vàng lẫn lộn, khảm càng nặng sẽ khiến lá biến sang màu vàng. Lá bị bệnh thường có kích thước nhỏ lại và biến dạng, số thùy lá già tăng và nhăn phồng. Lá già rụng nhiều, chỉ chừa lại chùm lá khảm vàng ở phần ngọn. Quả nhỏ, biến dạng và chai sượng. Ở chùm quả thường có một số quả chảy nhựa sớm. Cành và thân xuất hiện nhiều vết thâm xanh dọc theo chiều dài của thân, cành. Virus khảm lá lan thường truyền bằng tiếp xúc cơ giới và không truyền qua côn trùng.

Biện pháp phòng trị:

 Hiện nay vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu cho bệnh này. Bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trị như sau:

- Tạo nguồn cây con sạch sâu bệnh từ trong vườn ươm và cách ly chống rệp.

- Không trồng ở những vùng đất đã nhiễm bệnh.

- Kết hợp phun thuốc hóa học và biện pháp hoá học để diệt côn trùng truyền bệnh, nhất là rệp đào và rệp bông. Một số loại thuốc hữu hiệu để trừ rệp như: Trebon, Pegasus, Bassa, Applaud, Supracid, Zolone, Sumicidin...

- Cần chọn lọc và vệ sinh vườn đu đủ thường xuyên để loại bỏ cây bệnh và tránh lây lan.

7. Thu hoạch


Đu đủ trồng sau 7 tháng có thể cho thu hoạch quả làm rau xanh, quả chín thu sau trồng 9-10 tháng. Khi quả chín, nên thu khi trên quả đã xuất hiện các sọc màu vàng nhạt, vì lúc này vật chất khô trong quả đã được tích luỹ tối đa để khi làm chín, quả sẽ đạt chất lượng tốt, và không bị quá xanh. Mỗi cây có thể cho thu hoạch trung bình khoảng 70kg quả, cây cho thu hoạch cao có thể đạt được 100-120kg quả/cây.

Đu đủ là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của nhiều vùng miền, với mong muốn một năm mới đầy đủ và sung túc. 


Trên đây là bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đu đủ cho năng suất cao và chất lượng vượt trội. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi và chúc bà con thành công!

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những tin tức, kỹ thuật gieo trồng mới nhất, và những sản phẩm máy làm đất tiện dụng!

Chúc bà con thành công!

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: (024)22 05 05 05 - 0916 478 186

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0945 796 556 - 0984 930 099

Email: maylamdatvn@gmail.com

Website: maylamdat.vn

Fanpage: facebook.com/maylamdat3A/

Thẻ liên quan

kỹ thuật trồng đu đủ trồng đủ đủ năng suất cao trồng đu đủ

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!