Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
024-22 05 05 05 - 0916 478 186

Thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ kỹ thuật trồng nấm đùi gà

Nấm đùi gà có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là loại nấm dược liệu chứa hàm lượng protein cao gấp 3 - 6 lần so với các loại rau thông thường. Hiện nay, nhu cầu sử dụng nấm đùi gà ngày càng lớn thúc đẩy quá trình sản xuất gia tăng. Để giúp các cơ sở, hộ gia đình sản xuất nấm một cách hiệu quả, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin giới thiệu kỹ thuật trồng nấm đùi gà hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. 

 

Nấm đùi gà

Các bước thực hiện kĩ thuật trồng nấm đùi gà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để trồng nấm là mùn cưa và bông. Bà con có thể dùng nhiều loại mùn cưa khác nhau nhưng phải đảm bảo là mùn cưa mới. Lưu ý, không dùng mùn của loại gỗ cứng, gỗ có tinh dầu. Mùn cưa sau khi được thu gom cần phải phơi khô, bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc, đóng tảng.

 

Mùn cưa được sử dụng để trồng nấm

Bước 2: Xử lý nguyên liệu

Bước tiếp theo trong kĩ thuật trồng nấm đùi gà mà bà con cần thực hiện đó là xử lý nguyên liệu. Lúc này, các nguyên liệu cần phải được đổ ra nền sạch, sau đó dùng ô doa tưới đều nước vôi trong lên mùn cưa, vừa tưới, vừa đảo (tỉ lệ 1Kg mùn cưa khô trộn với 1,2 lít nước). Sau khi tưới đủ nước, đảo đều từ 3 - 4 lần rồi ủ thành đống, che đậy bằng nilon để mùn cưa ngấm đủ nước và trương nở tế bào gỗ. Thời gian ủ từ 2 - 4 ngày. 

Sau khi đã xử lý xong phần mùn cưa, ta tiến hành ngâm bông trong dung dịch nước vôi trong 1% và vắt nhẹ, ủ thành đống (cần chú ý đống ủ phải để trên kệ, có khe hở để nước không đọng lại ở đáy đống ủ). Cuối cùng che phủ kín đống ủ bằng bao tải dứa hoặc nilon. Thời gian ủ từ 24 - 36 giờ là đạt yêu cầu. 

Tỉ lệ phối trộn như sau: 34% mùn cưa + 50% bông xé nhỏ + 5% cám ngô + 10% cám gạo + 1% bột nhẹ.

Để giúp quý khách hàng có thể giảm bớt công đoạn đảo trộn vất vả, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin giới thiệu máy trộn nguyên liệu kiểu ngang 3A5,5Kw có khả năng trộn đều các loại nguyên liệu trong thời gian ngắn.

 

Máy trộn nguyên liệu kiểu ngang 3A5,5Kw

Máy được thiết kế thể tích thùng nghiền lớn, nguyên lý trộn nguyên liệu bằng chuyển động của cánh xoắn cho phép khả năng trộn được nhiều loại nguyên liệu cùng một lúc mà không làm tiêu hao điện năng. Năng suất của máy đạt từ 130 đến 150 Kg. Người dùng chỉ cần bỏ ra từ 5 - 10 phút là đã có ngay trong tay những mẻ đất đạt chất lượng.

Bước 3: Đóng bịch

Bạn nên sử dụng túi nilon chịu nhiệt có kích thước 19 x 37 cm. Ngoài ra, chuẩn bị cổ nút, chun vòng, bông nút, nắp đậy. Cẩn thận đóng nguyên liệu vào bịch đảm bảo đầy chặt căng đều từ trên xuống dưới. Mỗi bịch cao 12 đến 15 cm, trọng lượng 700 đến 800 gr/bịch. Sau đó lồng cổ nút kéo chặt buộc bằng dây chun vòng, đút nút bằng bông và đậy nắp.

 

Đóng bịch nấm

 Bước 4: Khử trùng

Để đảm bảo kĩ thuật trồng nấm đùi gà được thực hiện đúng cách, bà con phải chú ý nấm không bị nhiễm bệnh nên hấp khử trùng ngay sau khi đóng bịch. Cách hiệu quả nhất để khử trùng đó là sử dụng lò thủ công xây gạch, kích thước 2m x 2m x 3m. Khoang dưới cùng để đốt than hoặc củi. Trên cùng là khoang chứa bịch nguyên liệu. 

 

Xếp các bịch nấm vào lò khử trùng

Chú ý: khoang này phải có cửa cao 1,3m, rộng 0,8m để vận chuyển bịch ra vào khoang. Giữa khoang này bố trí một lỗ nhỏ để đặt nhiệt kế hoặc đồng hồ nhiệt. Mỗi lò hấp chứa khoảng 800 – 1.000 bịch nguyên liệu. Thời gian khử trùng từ 10 - 12 giờ với nhiệt độ đạt 100oC.

Bước 5: Nuôi sợi

 

Nuôi sợi nấm

Trước khi cấy giống, phòng ươm phải được thanh trùng toàn bộ bằng cách phun foocmon. Ngoài ra cần đảm bảo phòng nuôi sợi nấm sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ khoảng 22 đến 25oC, độ ẩm 65 đến 75%, ánh sáng yếu. Trong quá trình ươm không được tưới nước, không di chuyển sợi bịch nấm. Thời gian ươm từ 30 đến 35 ngày.

Bước 6: Chăm sóc nấm đùi gà

Sau khoảng thời gian cấy sợi, bạn chuyển các bịch nấm sang khu vực chăm sóc. Lưu ý, địa điểm chăm sóc cần sạch sẽ thoáng mát, đảm bảo nhiệt độ phòng từ 12 đến 15oC. Lúc này, bạn tiến hành tháo bỏ nút bông. Khi xuất hiện quả thể dạng sợi thì mở hết miệng bịch nấm để chúng phát triển, Sau 8 đến 10 ngày sẽ có quả thể nấm thì tưới phun mù 2 đến 3 lần trong một ngày để đảm bảo độ ẩm phòng từ 85 đến 95 % (không tưới trực tiếp vào bịch nấm). Phòng có ánh sáng khuếch tán 6 giờ/ngày. Nấm có mũ quả thể phẳng, màu sáng là lúc nên thu hoạch

 

Nấm đùi gà phát triển

Bước 7: Thu hái nấm đùi gà

Từ lúc nấm ra đỉnh ghim đến lúc thu hoạch là 4 ngày. Dùng tay cầm cuống nấm kéo nhẹ, chỉ lấy phần cuống nấm. Thu xong một đợt phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi, tiếp tục chăm sóc để thu các lứa tiếp theo.

Vừa rồi là chia sẻ liên quan tới kĩ thuật trồng nấm đùi gà hiệu quả. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn thành công và đạt được năng suất ấn tượng.


Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!