Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
024-22 05 05 05 - 0916 478 186

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa

Trong bài viết Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa sau đây, maylamdat.vn xin giới thiệu đến bà con những yêu cầu cần thiết để có được vườn dứa đạt chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mời bà con quan tâm theo dõi!

Dứa được coi là “vua” của những cây ăn quả nhiệt đới, rất được ưa thích ở các nước phương Tây. Quả dứa có mùi thơm, nhiều đường, lượng calo trong quả dứa khá cao, nhiều chất khoáng, nhất là Kali, và có đủ các loại vitamin cần thiết như A, B1, B2, PP, C… Đặc biệt trong cây và quả dứa có chất Bromelin, là một loại men thủy phân protein, có tác dụng chữa được các bệnh về rối loạn tiêu hóa, tụ huyết và ức chế phù nề, làm cho vết thương mau thành sẹo hơn. 


Khi quả dứa được chế biến thành nước dứa và dứa hộp, sẽ là những mặt hàng xuất khẩu lớn. Xác bã của quả dứa sau khi chế biến được dùng làm thức ăn cho gia súc và làm phân bón. Thân lá dứa được sử dụng để làm bột giấy.

Cây dứa ra hoa nhiều vụ trong năm. Ở miền Bắc vụ chính ra hoa vào  tháng 2-3, thu hoạch vào tháng 6-7, vụ trái ra hoa tháng 6-8, thu hoạch vào tháng 10-12. Ở miền Nam, dứa có thể ra hoa quanh năm, nhưng thường tập trung vào tháng 4-5 và tháng 9-10. Từ khi ra hoa đến thu hoạch có thời gian trung bình khoảng 4-5 tháng.

I. Yêu cầu điều kiện sinh thái:

1. Khí hậu

Dứa là cây nhiệt đới, yêu cầu nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp từ 20 - 300C.

Về lượng mưa, cây dứa có thể trồng ở nơi có lượng mưa thấp, khoảng 600- 700 ml/năm với mùa khô kéo dài nhiều tháng cho đến nơi có lượng mưa nhiều tới 3500- 4000 ml/năm. Quan trọng là lượng mưa phân bố hàng tháng, khoảng từ 80- 100 ml được coi là đầy đủ và không cần tưới thêm.

Về ánh sáng, cây dứa có yêu cầu ánh sáng nhiều nhưng thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Thiếu ánh sáng cây sẽ kém phát triển, quả nhỏ. Ngược lại, khi ánh sáng quá mạnh cùng với nhiêt độ cao lá dứa sẽ bị vàng hoặc đỏ, lúc này bà con cần che mát cho cây. 

2. Đất

Cây dứa có bộ rễ khá yếu và nông nên muốn có năng suất cao, yêu cầu của đất là cần có tầng mặt xốp, nhiều chất dinh dưỡng và mùn, thoát nước tốt khi mùa mưa. Khi đất nhiều sét, thoát nước chậm đẫn đến cây dứa sinh trưởng kém và dễ bị sâu bệnh. Tơi xốp và thoát nước là 2 yêu cầu quan trọng đối với đất trồng cây dứa.

Cây dứa thích hợp với đất chua, đất có độ pH từ 4.5 đến 5.5 kể cả trên đất phèn có độ pH bằng hoặc dưới 4 cây dứa vẫn sống tốt. 

Ở nước ta, dứa được trồng trên nhiều loại đất như đất đỏ vàng, đất đỏ bazan,đất phù sa cổ, đất bạc màu ở Bắc Bộ, đất xám ở Đông Nam Bộ và đất phèn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy vậy, vẫn cần chú ý bón phân đầy đủ, nhất là phân hữu cơ, sẽ cho năng suất cao.

Yêu cầu chất dinh dưỡng

Dứa cần rất nhiều chất dinh dưỡng do lượng sinh khối lớn. Theo tính toán của các nhà khoa học, trung bình trên 1 hecta, dứa lấy đi từ đất 86 kg N, 28 kg P2O5 và 437 kg K2O, cùng với những nguyên tố trung và vi lượng khác. Cây dứa ít cần Canxi và lượng Lân cũng không lớn. Riêng với Kali, cây dứa có yêu cầu nhiều nhưng nếu bón nhiều thường dẫn đến thiếu Magiê cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết với cây dứa.

Trong thời gian đầu, sau khi trồng khoảng 5-6 tháng,cây dứa có nhu cầu dinh dưỡng không lớn, chỉ cần khoảng 10% tổng số chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống. Sau khi cây mọc tốt, nhu cầu chất dinh dưỡng của dứa tăng rất nhanh, đặc biệt là Kali (cần khoảng 4-5 lần so với lượng đạm). 

II. Trồng và chăm sóc

1. Thời vụ trồng

Có 2 vụ trồng chủ yếu ở miền Bắc là vụ xuân (khoảng tháng 3-4) và vụ thu (vào tháng 8-9). Khi trồng vào vụ xuân cây sinh trưởng gặp điều kiện thời tiết ấm áp, có mưa, thuận lợi tích lũy dinh dưỡng để ra hoa sớm và cho quả lớn có năng suất cao. Vào vụ này nên trồng những chồi già và lớn, có thể ra hoa thuận lợi vào cuối năm. Trồng vào vụ thu thời gian đầu sẽ thuận lợi cho sinh trưởng, nhưng sau đó đến mùa đông lạnh khiến cây tạm ngừng sinh trưởng, một số chồi già vẫn có thể ra hoa nhưng quả nhỏ. Vì vậy khi trồng vụ này, bà con nên trồng chồi non để năm sau cây ra hoa tốt hơn. Trồng vào vụ thu sẽ có thuận lợi là số lượng chồi giống thường nhiều hơn vụ xuân.


Ở miền Nam, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4- 6. Đến cuối năm khi cây lớn, gặp thời tiết tương đối lạnh và khô, ngày ngắn, sẽ giúp cây ra hoa thuận lợi hơn và thu hoạch quả vào khoảng tháng 5-6 năm sau.

Riêng ở miền Trung, bà con nên trồng vào 2 thời điểm là tháng 4-5 và tháng 10-11. Tránh trồng vào các tháng 6- 8 vì ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng nên dẫn đến cây sinh trưởng chậm và cần phải chăm bón kỹ hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải đỏ

                    Quy trình trồng và chăm sóc cây súp lơ

2. Chọn đất và làm đất trồng

Yêu cầu của đất trồng dứa là cần có kết cấu nhẹ, thoát nước tốt, có mực nước ngầm thấp và hơi dốc. Ngoài ra bà con cần chú ý đến độ chua của đất. Ở vùng đồi có độ dốc cao, bà con nên trồng thành hàng theo đường đồng mức. Phía dưới mỗi hàng dứa, bà con có thể trồng một hàng cây muồng hoặc cây cốt khí để hạn chế sự xói mòn đất, che bóng giúp quả khỏi rám nắng và góp phần cải tạo đất trồng.

Bà con có thể cày xới toàn bộ diện tích hoặc cày xới theo từng hàng. Trong trường hợp cần phải đào mương lên lớp thì trồng theo từng hốc nhỏ là phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Bà con có thể sử dụng máy xới đất Kubota model GS95V-T-K do Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp để đạt được hiệu quả cao trong việc xới làm tơi đất.


 3. Xử lý chồi

Mục đích chính của xử lý chồi là để giúp cây mau bén rễ, phát triển nhanh và ngăn ngừa được sâu bệnh. Trước khi trồng, bà con cắt bỏ các lá khô ở gốc. Nhúng ngập 1/3 chồi tính từ phía gốc vào dung dịch thuốc sâu  Basudin, Pyrinex, Vomoca hoặcOncol… để phòng trừ tuyến trùng hại rễ và rệp. Hoặc bà con cũng có thể ngâm chồi trong nước nóng khoảng 550C (3 sôi + 2 lạnh) từ 15 đến 20 phút.

 

4. Khoảng cách và mật độ

Để dễ cho việc đi lại, chăm sóc và thu hoạch, dứa thường được trồng theo hàng kép, nghĩa là trồng thành từng băng 2 hàng một. Các băng cách nhau khoảng 80 cm, khoảng cách giữa 2 hàng trên băng là 40cm, cây cách nhau 30 cm trên hàng, với cách trồng và khoảng cách này, mật độ trồng dứa là khoảng 55.000 cây/ha. 

5. Tưới nước và giữ ẩm

Dứa tuy là cây chịu được hạn, có thể trồng ở những vùng đất khô cằn và đất dốc nhưng vẫn rất cần nước để sinh trưởng vàphát triển, cho năng suất cao, phẩm chất tốt. Tại những nơi có mùa khô rõ rệt như ở phía Nam và các vùng đồi dốc, yêu cầu tưới nước và giữa ẩm cho dứa càng cần được chú ý.

Phủ đất cho ruộng dứa cũng là biện pháp được quan tâm, áp dụng không chỉ giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn có tác dụng chống úng và chống xói mòn đất trong mùa mưa, hạn chế được cỏ dại, góp phần làm tăng năng suất dứa rõ rệt. Bà con dùng màng phủ nilông màu đen phủ lên đất giữa 2 hàng dứa. Hoặc cũng có thể dùng rơm rạ, cỏ khô để phủ, và đồng thời cũng cung cấp thêm chất mùn cho đất.

6. Tỉa chồi

Tỉa chồi đối với cây dứa là biện pháp cần thiết để tăng năng suất quả, nhất là với các giống thường ra nhiều chồi và tranh chấp dinh dưỡng với quả,

Chồi cần được tỉa bỏ trước hết là chồi cuống và chồi ngọn. Việc tỉa chồi cuống khá đơn giản, bà con chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra khỏi cuống theo chiều từ phía trên xuống. Riêng với chồi ngọn, nếu bà con bẻ trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả, tạo ra vết thương dễ dẫn đến làm thối quả, nếu không cẩn thận sẽ làm gãy cả quả.

7. Trừ cỏ

Cỏ dại thường phát triển nhiều trên ruộng trồng dứa, ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trường và phát triển của cây. Các loại hoá chất trừ cỏ dứa dùng hiện nay là các chất chất Ametryn (có các thuốc Ametrex, Gesapax…), , chất Atrazin (các thuốc Atranex, Mizin…), chất Paraquat (thuốc Gramoxon, Pesle…) và chất Diuron (các thuốc Ansaron, Maduron…). Các thuốc trên đều cần được phun sau khi làm đất lần cuối trước khi trồng dứa hoặc sau khi trồng dứa cây cỏ còn nhỏ. Riêng đối với chất Paraquat chỉ được phun lên cỏ trước khi làm đất, không được phun trên ruộng đã trồng dứa vì sẽ dẫn đến cháy lá.

8. Bón phân

a. Bón lót: 

Bón phân lót cho dứa khi trồng vụ đầu tiên hoặc sau mỗi vụ thu hoạch là rất cần thiết, quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất của cây. Phân bón lót chủ yếu là phân hữu cơ ( gồmphân chuồng, phân rác, phân xanh, phân vi sinh, phân Lân và vôi). Lượng phân hữu cơ cần bón từ 10-15 tấn/ha. Không nên bón vôi nhiều quá vì cây dứa cần đất hơi chua, lượng vôi cần khoảng 100-200 kg/ha tùy vào độ chua đất, không ưa lượng canxi cao lượng lân nguyên chất là 30-50 kg (tương đương 200-350 kg suoer lân). Sau vài ba năm trồng liền nhau, vườn dứa phải phá đi trồng lại, bà con có thể băm nát thân lá và trộn với đất cũng rất tốt.

b. Bón thúc: 

Bà con sử dụng chủ yếu là hỗn hợp đạm và kali với liều lượng cho 1 cây là 5-8 gram N + 10-15 gram K2O (khoảng 10-20 gram Urê + 20-30 gram Clorua Kali). Chia bón làm 3 lần.

Ngoài ra cũng có thể bón phân một lần sau khi hoa nở để nuôi quả, lưu ý là lần này chỉ nên dùng phân kali và bổ sung thêm một số vi lượng

Cách bón: Bà con xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15-20 cm, rải phân xuống rồi lấp đất lại. Nên tưới nước ngay sau khi rải phân xong. Ngoài ra, hàng năm bà con nên phun phân bón lá cho cây một số lần để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, nhất là các chất vi lượng cho cây.

III. Thu hoạch và bảo quản:

Thu hoạch:

Yêu cầu kỹ thuật

- Đối với dứa sử dụng đểăn tươi, bà con thu hoạch khi quả có 1/3 - 1/2 vỏ đã chuyển sang màu vàng.

- Đối với dứa làm nguyên liệu cho chế biến đồ hộp, thời điểm thích hợp để thu hoạch là khi quả đã già, vỏ quả chuyển sang màu xanh nhạt và 2 hàng mắt ở phần gốc đã có kẽ mắt màu vàng, thịt quả màu vàng nhạt; vào các tháng ở vụ đông - xuân, thu hoạch khi 1/3 vỏ quả tính từ gốc đã chuyển màu vàng.

- Đối với dứa làm nguyên liệu cho chế biến nước dứa cô đặc, cần thu hoạch khi 1/3 vỏ quả tính từ gốc đã chuyển màu vàng; trong các tháng ở vụ đông - xuân, bà con có thể thu hoạch quả chín hơn so với các tháng trong vụ hè.

Kỹ thuật thu hái

- Bà con sử dụng dao sắc để cắt cuống quả, cắt quả kèm theo đoạn cuống dài khoảng 2 - 3 cm, vết cắt phẳng, không dập xước. Khi thu hoạch phải nhẹ tay, tránh bầm dập quả, gãy ngọn, gãy cuống. Không thu hoạch vào ngày có mưa hoặc ngày nắng gắt. 

- Cần vận chuyển quả về nơi bảo quản ngay sau khi thu hoạch.

Bảo quản:

- Bảo quản ở nơi sản xuất: sau khi thu hoạch xong, bà con cần phải vận chuyển dứa về nơi râm mát, sạch sẽ, không chất đống ngoài nắng hoặc mưa.

- Bảo quản quả dùng cho ăn tươi: chọn quả lành, không dập, không sâu bệnh gây hại, vặt bỏ lá ở gốc, cắt bằng cuống cách gốc khoảng 2 cm. Phân loại, đóng gói và đưa vào kho mát, vận chuyển bằng xe lạnh có nhiệt độ từ 7 - 80C, với ẩm độ 85 - 90%. Thời gian từ thu hoạch đến khi đưa vào kho mát không quá 24 giờ vào mùa hè và 36 giờ vào mùa xuân.

- Bảo quản dứa để chế biến công nghiệp: thu hoạch xong cần phân loại sơ bộ, chọn quả lành đưa vào kho mát có nhiệt độ 10 – 12 độ C đối với dứa mới có 2 hàng mắt quả chuyển màu vàng, 7 – 8 độ C đối với quả dứa bắt đầu chín, ẩm độ trong kho khoảng 85 - 90% có thể bảo quản được 2 - 3 tuần.


Trên đây là bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa mang lại năng suất và hiệu quả cao, cám ơn bà con đã quan tâm theo dõi và chúc bà con thành công!

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật gieo trồng mới nhất và tìm cho mình những sản phẩm thuộc dòng máy làm đất tiện dụng!

Chúc bà con thành công!

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: (024)22 05 05 05 - 0916 478 186

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0945 796 556 - 0984 930 099

Email: maylamdatvn@gmail.com

Website: maylamdat.vn

Fanpage: facebook.com/maylamdat3A/

Thẻ liên quan

trồng dứa trồng và chăm sóc cây dứa kỹ thuật trồng dứa

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!