Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
024-22 05 05 05 - 0916 478 186

Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm linh chi đạt hiệu quả cao

Nấm linh chi là một trong nhiều loại nấm có tác dụng lớn trong y học, và đặc biệt là có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, nấm linh chi được nhiều hộ gia đình có khả năng đầu tư lựa chọn để góp phần phát triển kinh tế gia đình. Trồng nấm linh chi không khó, tuy nhiên, không phải bà con nào cũng nắm rõ quy trình trồng và kỹ thuật chăm sóc. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con bài viết sau đây.

1. Thời vụ:

Bà con bắt đầu cấy giống từ 15 tháng 1 đến 15 tháng 3 và từ 15 tháng 8 đến 15 tháng 9 dương lịch.

Nấm linh chi là loại thảo dược quý, có giá trị cao

2. Nguyên liệu:

 Nấm linh chi sử dụng loại nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa khô hoặc tươi của các loại gỗ mềm, không độc tố và tinh dầu.

 Ngoài ra, bà con còn có thể trồng Linh Chi từ thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.

3. Xử lý nguyên liệu

Chuẩn bị:

Mùn cưa các loại gỗ kể trên, túi nilon chịu nhiệt, bông nút, cổ nút, các phụ gia...

Nước sạch (nước sinh hoạt hàng ngày).

Phương pháp đóng túi:

Chuẩn bị 6kg túi nilon kích thước 19 x 37cm, 1000 cổ nút nhựa và nắp đậy, 6kg bông nút cho 1 tấn nguyên liệu.

Bà con cần phối trộn nguyên liệu đồng đều (kiểm tra độ ẩm) rồi đóng bịch. Bịch gỗ cao su, mùn cưa nặng 1,3 - 1,4kg. Bịch mùn cưa gỗ tạp, gỗ bồ đề nặng 1,2 - 1,3kg. Làm cổ nút và nút chặt bông, sau đó đậy nắp chụp lại. Bịch sau khi đóng cần phải căng, tròn.

Thanh trùng:

Phương pháp 1: Bà con hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian kéo dài khoảng 10-12 giờ.

Phương pháp 2: Sử dụng nồi áp suất để thanh trùng ở nhiệt độ 119-126 độ C (áp suất đạt 1,2-1,5 at) trong thời gian từ 90-120 phút.

4. Phương pháp cấy giống

Chuẩn bị:

– Phòng cấy: Phòng cấy giống cần phải sạch (bà con thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh).

– Dụng cụ cấy giống:panh kẹp, que cấy, đèn cồn, cồn sát trùng, bàn cấy… Nguyên liệu đã được thanh trùng, để nguội.

– Giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên que gỗ và trên hạt. Giống cần phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm dại, nấm mốc, vi khuẩn …

Cấy giống:

Phương pháp cấy giống trên que gỗ. Bà con cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính khoảng 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Khi cấy giống, bà con phải đặt túi nguyên liệu ở gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống và cấy vào túi nguyên liệu.

Phương pháp dùng giống Linh Chi cấy trên hạt. Ta dùng que cấy khều nhẹ giống đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh làm giập nát giống. Bà con sử dụng 10-15 gam cho 1 túi nguyên liệu.

Chú ý: Giống cấy phải đảm bảo đúng độ tuổi. Trước khi cấy giống, bà con dùng cồn lau miệng chai giống bóc lớp màng trên bề mặt nhưng không để hạt giống bị nát.Trong quá trình cấy, chai giống luôn để nằm ngang. Sau khi cấy giống, bà con đậy nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm. Cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

5. Phương pháp ươm túi

Chuẩn bị khu vực ươm:

Nhà ươm cần đảm bảo các yêu cầu: Thông thoáng, sạch sẽ, ánh sáng yếu, độ ẩm 75 - 85%, nhiệt độ 20-300 độ C.

Ươm túi: Bà con chuyển túi nhẹ nhàng vào nhà ươm, xếp thành luống hoặc đặt trên các giá. Khoảng cách giữa các túi khoảng 2-3cm. Giữa các giàn luống cần có lối đi để kiểm tra. Trong suốt thời gian ươm , bà con không được tưới nước và hạn chế tối đa việc vận chuyển. Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp khắc phục: Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn là do thao tác cấy và phòng giống ô nhiễm. Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.

Phương pháp chăm sóc, thu hái chuẩn bị các điều kiện:

– Nhà trồng nấm đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, có mái chống mưa và chủ động được các điều kiện sinh thái.

– Nhiệt độ thích hợp để nấm mọc dao động từ 22  đến 28 độ C. Độ ẩm không khí 80 đến 90%. Ánh sáng khuếch tán và đều từ mọi phía.

– Kín gió.

– Trong nhà ươm cần có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.

6. Phương pháp chăm sóc

Phương pháp không phủ đất

Bà con rạch túi và tưới nước. Kể từ ngày cấy đến khi rạch túi (25-30 ngày), sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Bà con tiến hành rạch 2 vết sâu vào trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng nhau trên bề mặt túi. Đặt túi nấm trên giàn cách nhau khoảng 2-3cm để nấm không chạm vào nhau khi ra. Từ 7-10 ngày đầu, bà con chủ yếu tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm cho phòng từ 80-90%, thông thoáng vừa phải. Khi nấm bắt đầu mọc qua nút bông hoặc từ các vết rạch, thì ngoài việc tạo ẩm không khí, bà con có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày 1-3 lần (tuỳ vào điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn là thu hoạch được.

Phương pháp phủ đất

Chuẩn bị đất phủ: Khi sợi nấm ăn kín khoảng ¾ túi, cần gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một lớp đất dày 2-3cm. Nếu đất phủ khô, bà con cần tưới phun sương cẩn thận để đất ẩm trở lại. Không tưới nhiều, bởi khi nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến quá trình hình thành quả thể nấm. Trong thời gian 7 đến 10 ngày đầu (kể từ khi phủ đất) cần duy trì độ ẩm trong nhà đạt 80-90% bằng cách tưới nước thường xuyên trên nền nhà. Khi quả thể bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất phủ, bà con cần duy trì độ ẩm liên tục như trên cho đến khi thu hái được. Thời gian từ khi nấm lên cho đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 65 đến 70 ngày.Khi đó ngoài việc duy trì độ ẩm trong phòng còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày (tuỳ theo điều kiện thời tiết) để giúp đất phủ luôn duy trì độ ẩm. Việc chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, lúc đó nấm đến tuổi thu hái.

7. Thu hái nấm linh chi

– Dùng kéo hoặc dao sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi. Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 40 – 45 độ C. Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.

– Khi hái hết đợt 1, bà con tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2. Năng suất thu hoạch đạt 6 - 9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng, bà con cần vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nồng độ 0,5-1%.

Trên đây là một vài kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm linh chi.  Cảm ơn quý bà con đã quan tâm theo dõi và kính chúc quý bà con thành công! Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật gieo trồng mới nhất và những sản phẩm thuộc dòng máy làm đất tiện dụng!

Chúc bà con thành công!

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Trụ sở chính: Số 60, Tổ dân phố Trù 2, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

VPGD: Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0948912688 – 0916478186.

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099.

Thẻ liên quan

trồng nấm linh chi trồng nấm linh chi đạt hiệu quả cao trong va cham soc nam linh chi

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!