Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
024-22 05 05 05 - 0916 478 186

Một số bệnh thường gặp ở nấm (nguyên nhân, phòng trị, nhận biết)

Nhu cầu sử dụng các loại nấm trên thị trường ngày càng tăng, chính vì điều này mà nhiều người dân đã đầu tư vào việc trồng nấm, tuy nhiên một số người do chưa nắm chắc được kỹ thuật trồng nấm nên hiệu quả thu lại chưa cao. Tài liệu dưới đây giúp bà con biết được một số bệnh thường gặp ở nấm phổ biến nhất để có cách nhận biết, điều trị hiệu quả. 

Một số bệnh thường gặp ở nấm

 

Nấm rơm

1. Bệnh nhiễm 

  • Bệnh nhiễm do virut

- Biểu hiện bệnh: Virus gây bệnh làm hỏng sợi nấm (nấm mỡ) khi thể quả nấm phát triển mũ nấm nhỏ, cuống dài và ức chế sự phát triển của thể quả dẫn đến thể quả bị yếu và chết.

- Nguyên nhân: Do tuyến trùng hoặc những bào tử đã nhiễm virus gây bệnh sau đó lây lan khắp nơi

- Biện pháp khắc phục: Bệnh này không có thuốc đặc trị, bà con có thể dùng dùng nhiệt độ cao để xử lí môi trường nuôi trồng nấm và khu vực nấm bị bệnh hoặc đốt khử trùng.

  • Bệnh nhiễm do vi khuẩn 

- Vi khuẩn là loại vi sinh vật đơn bào, chúng sinh trưởng bằng cách nhân đôi. Vi khuẩn gây nhiễm môi trường nuôi trồng nấm là chủ yếu 

- Vi khuẩn nhiễm vào thể quả thường là ở chân hoặc mũ nấm, chúng hút dinh dưỡng làm mũ nấm bị thâm đen, thối nhũn hoặc gây những vết nâu ở mũ nấm.

- Nguyên nhân: Do quá trình khử trùng giá thể không triệt để, đóng bịch nấm không chuẩn hoặc xếp bịch hấp quá chặt, công đoạn hấp tạo áp suất giả nên vi khuẩn còn tồn tại và gây nhiễm. 

- Biện pháp khắc phục: Bà con cần tuân thủ đúng quy trình hấp khử trùng cơ chất và vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi trồng nấm

  • Bệnh nhiễm các loại nấm dại

- Nấm mực

Nấm mực hay còn gọi là nấm gió, chúng thường mọc trên mô nấm rơm, luống nấm mỡ hay mộc nhĩ, túi nấm sò … Nấm mực lúc nhỏ có hình dạng giống đầu đũa, mũ màu xám phần cuống có màu trắng, mọc từ cơ chất ra ngoài. Sau 2 đến 3 ngày nấm xòe ô, lúc này mũ nấm biến thành màu đen và nhũn nát.

Nguyên nhân: Cơ chất khử trùng chưa hoàn toàn triệt để, độ ẩm cơ chất cao

Nấm mực

- Nấm hoa cúc

Bà con nên biết nấm hoa cúc có kích thước mũ to bằng khoảng đồng xu, chân nấm bé như que tăm, thường mọc ở chân mô nấm rơm.

Nguyên nhân: Do bào tử nấm dại mọc ở bờ cỏ hoặc ở các đống mục hữu cơ ngoài đồng ruộng. 

Cách phòng trừ: Để có thể tránh được loại nấm gây hại này bà con nên vệ sinh nhà trồng nấm sạch sẽ, rắc vôi bột hoặc tưới nước vôi sau mỗi đợt nuôi trồng.

  • Bệnh nhiễm do nấm mốc 

- Nấm mốc vàng

Biểu hiện: Đường gân của nấm mốc vàng như rễ tre có màu trắng hoặc vàng chanh. Chúng thường mọc trên các khúc gỗ trồng mộc nhĩ hoặc mọc bên dưới cánh mộc nhĩ, nấm mốc vàng kìm hãm sự phát triển của thể quả nấm.

Cách phòng trừ: Để phòng trừ bà con cần thực hiện

+ Vệ sinh nhà trồng nấm sạch sẽ, chú ý quét dọn nước đọng ở nền nhà. 

+ Cách ly và quét thuốc tím lên các khúc gỗ các điểm bị nhiễm bệnh.

- Nấm mốc trắng

Biểu hiện: Nấm mốc trắng thường xuất hiện ở bề mặt luống nấm mỡ. Mặt luống có màng sợi màu trắng, sau 7-10 ngày chuyển sang màu vàng bột. 

Nguyên nhân: Do độ ẩm của giá thể quá cao

Cách khắc phục: Khi thấy hiện tượng này bà con cần ngừng tưới ẩm, mở cửa và gỡ lớp che phủ cho thông thoáng.

- Nấm mốc đen, mốc xanh

Biểu hiện: Những loại mốc này do bào tử xâm nhập vào túi giá thể, ban đầu chúng có màu trắng sau chuyển sang màu xanh lục, lam đen hoặc nâu. Chúng hút chất dinh dưỡng, tiết ra độc tố ức chế gây chết nấm.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc xuất hiện các loại mốc này.

+ Khử trùng giá thể chưa đạt yêu cầu 

+ Giá thể quá ẩm 

+ Quá trình cây giống bị nhiễm bào tử mốc từ không khí

+ Nơi nuôi sợi có nhiệt độ cao, ẩm ướt, vệ sinh chưa đạt yêu cầu

2. Bệnh sinh lý 

 

Nấm rơm bị bệnh sinh lí khó phát triển

- Biểu hiện bệnh: Tơ nấm mọc chậm, thưa, hoặc rối lại chỗ đậm chỗ nhạt khác nhau. Tơ yếu dẫn đến đề kháng giảm, dễ bị bệnh và chết.

Đối với thể quả, tai nấm trong hoàn cảnh không thuận lợi có những biểu hiện bất thường dạng bông cải, teo đầu (ở nấm rơm, nấm mèo), cuống và mũ nhỏ lại (nấm đông cô, nấm mèo…) Thịt nấm bị mềm nhũn, có màu vàng dễ hỏng và thối (nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm rơm…) cuống nấm chia thành nhiều nhánh, tạo chùm, tai nấm nhỏ (nấm bào ngư). Tệ nhất là tai nấm chết non, chất lượng giảm gây thiệt hại cho người trồng nấm.

- Nguyên nhân: Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh sinh lí của nấm 

+ Nhiệt độ: Yếu tố nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất, nó chi phối gần như toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại nấm. Khi nhiệt độ thấp tơ nấm mọc chậm, nhất là đối với các loại nấm rơm, nấm sò, tơ nấm để dưới 12 độ C trong 48 giờ không thể sống lại khi cấy chuyển qua nuôi trồng mới. Nhiệt độ còn ảnh hưởng đến khả năng kết thể quả, nhiệt độ không phù hợp nấm không kết nụ được. Lúc nụ nấm hình thành nhiệt độ biến động nấm có thể non hoặc bị biến dạng. Nấm mèo nếu bị lạnh đột ngột, tai nấm sẽ khô cứng, bìa nấm không thể phát triển. Nấm rơm sẽ chết hàng loạt nếu nhiệt độ tăng đột ngột lên 35 - 36 độ C ở giai đoạn nụ. 

+ PH: Cũng là yếu tố chi phối sự tăng trưởng và phát triển của nấm. Độ PH thấp tơ mọc thưa, đầu tơ cong lại và chuyển sang màu vàng ở (nấm rơm) hoặc tiết sắc tố đối với (nấm mèo). Lúc này tai nấm biến dạng (mặt ngoài sần sùi hoặc dạng bông cải, tai lớn thì bị ố vàng) Ở PH cao (kiềm) tơ mọc chậm lại hoặc thưa, tai nấm rơm có màu trắng đặc trưng, đầu bị teo và gốc bị nứt.

+ Độ ẩm ảnh hưởng nhiều đến giai đoạn phát triển thể quả. Trường hợp độ ẩm không khí xuống thấp, tai nấm sẽ chết non (nấm rơm teo đầu, nấm bào ngư rìa bị khô và cuộn lại, nấm mèo teo mép, chuyển thành màu vàng, độ ẩm cao hoàn toàn không tốt đối với các loại nấm, điều này khiến tai nấm bào ngư mềm và rũ xuống, nấm rơm trong thời kì kết nụ, mưa lớn, nụ sẽ biến mất, tai nấm đang phát triển mềm oặt và gục xuống thường nhớt và đã bị nhiễm trùng.

+ Ánh sáng là một trong những yếu tố quyết định đến quá trình ra thể quả. Với nấm rơm khi bị thiếu ánh sáng nấm sẽ ra thể quả nhỏ.

- Cách khắc phục bệnh sinh lý

Để khắc phục được bệnh này bà con cần chú ý đến nguyên liệu vì bệnh chủ yếu do nguyên liệu, quá trình tính toán và phối trộn nguyên liệu, không gian, địa thế khi mở xưởng trồng nấm. Bà con cần:

+ Thiết kế không gian hợp lí, lựa những nơi thoáng mát.

+ Người trồng nấm cần nắm vững kỹ thuật trồng nấm mới có kỹ năng tốt trong quá trình xử lý nguyên liệu và chăm sóc nấm.

+ Xác định rõ nguồn gốc của nguyên liệu vì nguồn nguyên liệu từ những cây chứa tinh dầu sẽ làm tơ nấm không mọc hoặc mọc rất yếu.

3. Bệnh hại do côn trùng gây ra


Mối hại nấm

- Những loài vật như chuột, mối, kiến, gián, đều gây hại cho việc trồng nấm. chúng đục phá các nguyên liệu trồng nấm, ăn giống nấm, cắn nát hệ sợi nấm hoặc thể quả nấm làm giảm chất lượng và năng suất. Những loại côn trùng và động vật gây hại này đào bới làm tổn thương sợi nấm, đồng thời truyền bệnh hại nấm. Để phòng trừ những tác nhân gây hại, bà con nên đánh bẫy, bả chuột, rắc hóa chất tiêu diệt mối, gián, kiến… 


Nhện hại nấm

+ Nhện có ở những nơi nuôi trồng nấm hương, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm sò. Nhện tương đối bé chúng thường ẩn nấp ở góc khuất, trong cơ chất, chúng  cắn sợi nấm, hại nụ nấm, và thể quả non. Cách tốt nhất để phòng trừ là bà con nên chọn nơi nuôi trồng tốt, xa kho chứa nguyên liệu; khử trùng khu nuôi trồng hoặc xông hơi diêm sinh; Cơ chất phải được khử trùng bằng hơi nước hoặc ủ đống có nhiệt độ cao trên 75 độ C


Ruồi hại nấm

+ Các loại ruồi: Ruồi hại nấm thường có 2 loại đó là loại ruồi nhỏ (Mycophilafungicola) kích thước dài 1-1,2mm, đầu ngực đen bụng và chân màu đỏ vàng.

Ruồi lớn (Drosophila immigrans) thân dài 3-4mm. Ấu trùng ruồi lớn lên nhờ ăn sợi nấm, sau đó chúng trưởng thành thì chích hút mũ nấm làm nấm có các vết đen, ăn sâu vào mũ nấm. Khi thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ trên 28-30 độ C ruồi phát triển rất mạnh, ấu trùng phát thể quả và chui lên làm thối nấm

Bà con nên phòng trừ bằng biện pháp vệ sinh nhà xưởng, đốt hương xua ruồi hoặc phun thuốc thảo mộc diệt côn trùng (phun lên khắp tường, trần và không khí) 

 

Hình ảnh tuyến trùng hại nấm

+ Tuyến trùng: Đây chính xác là một loại giun chỉ rất nhỏ thường xuất hiện ở đất ẩm hoặc nước bẩn. Có 2 loại tuyến trùng: Tuyến trùng kí sinh trên hệ sợi nấm và tuyến trùng gây thối nhũn nấm. Chúng dùng đầu hút, chích hút thể quả, cắn nát làm cho thể quả nấm bị nhũn và có mùi tanh hôi (ở mộc nhĩ) hay dùng vòi hút dinh dưỡng ở nấm làm sợi nấm không mọc tiếp mà bị héo dần (ở nấm mỡ) 

Cách phòng bệnh: Quá trình đảo ủ, khử trùng nguyên liệu phải đúng kỹ thuật, dùng nước sạch để tưới nấm, quét nước đọng ở nền.

Trên đây chỉ là một số bệnh thường gặp ở nấm mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra bà con vẫn nên tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm của những người trồng nấm trước đó để việc nuôi trồng nấm có thể đạt được hiệu quả cao nhất. 

Mời quý vị và bà con theo dõi video Máy nghiền rơm, ngũ cốc khô FQ30


Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!